COMBO 10 CUA ZON LÀ CUA GÌ ? CÁCH PHÂN BIỆT CUA Y VÀ CUA GẠCH SON

-

Cua hải dương Cà Mau có không ít loại: Cua giết thịt ( cua Y, cua Yếm vuông, cua Xô), Cua Cốm (2 da) và Cua Gạch. Làm sao để chọn được cua ngon? Tùy sở thích mọi cá nhân để lựa chọn mua các loại cua tương thích khẩu vị.

Bạn đang xem: Cua zon là cua gì

- Cua giết mổ : thường được gọi là cua Y (cua đực) và cua Yếm ( cua cái đang ra đời gạch).


PHÂN LOẠI CUA VÀ CÁCH CHỌN CUA NGON

Cua đại dương Cà Mau có rất nhiều loại: Cua giết thịt ( cua Y, cua Yếm vuông, cua Xô), Cua Cốm (2 da) cùng Cua Gạch. Làm sao để chọn được cua ngon? Tùy sở thích mỗi người để lựa chọn mua loại cua phù hợp khẩu vị.

- Cua giết thịt : thường được gọi là cua Y (cua đực) cùng cua Yếm ( cua dòng đang ra đời gạch).

+ Cua Y tùy theo trọng lượng cua phân ra nhiều các loại là Y7 (cua đực to tuyệt nhất >700g/con), Y5 (cua đực khoảng tầm 450-700g/con), Y3(cua đực khoảng chừng 300-450g/con), Y2(cua đực khoảng 200-300g/con), Xô(cua đực dưới 200g) thịt ngọt ngon chắc, dáng vẻ đẹp, càng to.

* Phân biệt: Càng cua to, yếm nhiều năm hình chữ Y

+ Cua Yếm vuông là cua loại đang bước đầu hình thành gạch, làm thịt ngọt chắn chắn dai rộng cua đực thuộc loại. Cua chỉ khác cua gạch men là nó chưa lần nào sở hữu gạch, tưởng tượng như các loại cua cái mới lớn.

* Phân biệt: Càng cua nhỏ, yếm hình vuông

+ Cua Xô: cũng chính là cua thịt tuy thế con nhỏ khoảng 200g mang đến 150g/con hoặc bởi bị gãy càng nhiều loại ra đề xuất rẻ hơn dẫu vậy thịt vẫn cứng chắc, thơm ngon.

* Phân biệt: y hệt như cua Y

- Cua Gạch: là nhiều loại cua nhiều bồi bổ nhất, trong gạch có nhiều protein giúp bồi dưỡng cơ thể, tăng tốc sinh lực mang đến quý ông, bé xương cho trẻ cùng đau bụng sinh sống phụ nữ, sinh tiết tán ứ. Mùi vị của gạch ốp cua cũng thơm với béo 1 cách đặc biệt.

* Phân biệt: giống như cua Y

- Cua Cốm: hay còn gọi là cua 2 da, gạch men vàng, giết thịt thơm cực kỳ, gạch men vàng rất ngon mà lại không béo, hương vị của cua Cốm rất đặc trưng tạo cảm xúc khó quên

* Phân biệt: Vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng, lông phía bên trong yếm red color hường, mình cua cất đầy gạch xoàn ươm

*

CÁCH CHỌN CUA NGON

1. Coi càng: xem màu lớp domain authority lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp domain authority này màu sắc hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua các thịt. Và bạn phải nhìn kỹ hơn: cua bắt đầu bắt thì lớp da này trực tiếp bóng, sẽ là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ gầy do bị rọng lâu ngày, lớp domain authority này nhăn nheo.

2. Bóp yếm: cảm xúc cứng tay là cua chắc. Ngược lại, các bạn nghe mượt (phập phều) thì cua không nhiều thịt (ốp).

3. Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, bên dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa cục bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu - sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng tầm 2 giờ, thịt cua bủn dần dần - các nước.

*

- tùy thuộc vào yêu cầu bào chế từng món ăn khác biệt mà chọn lựa cho phù hợp. Quan sát chung, cua gạch với cua thịt hầu như ngon. Khi chọn cua, nhìn bên phía ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, sử dụng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to. Không hãy lựa chọn cua quan sát càng với mai trong khá xanh, ấn tay với yếm thấy mượt là nhiều loại cua mọng nước, ít thịt, ko ngon. Nếu sở hữu cua xong xuôi phải đưa theo đường xa hoặc bảo quản lâu ngày lúc thời tiết nóng ran thì chúng ta phải chọn bé thật tươi, chú ý yếm cua vẫn còn bám dính chắc vào thân, chân cùng càng vận động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng với mai cua còn dung nhan nguyên - các loại cua này còn khỏe, dễ bảo vệ hơn.

Nói cho cua ngon thì không thể không nói đến cua biển lớn Cà Mau. Được vạn vật thiên nhiên ưu đãi với bố mặt tiếp giáp biển khơi cùng cùng với hệ sinh thái rừng ngập mặn cách tân và phát triển nên Cà Mau là môi trường xung quanh lý tưởng, thuận lợi cho bé cua phát triển.

 

Tuy nhiên không phải người nào cũng biết phân biệt cũng tương tự lựa lựa chọn những bé cua biển Cà Mau chủ yếu hiệu. Hãy cùng thủy hải sản Phương Nam tò mò về cua biển khơi Cà Mau trong bài viết dưới trên đây nhé!

 

*

 

Cua Cà Mau trưởng thành và cứng cáp cần khoảng chừng thời gian âu yếm từ 5-7 tháng. Để phân biệt, bạn ta chia con cua ra thành từng loại như sau:

CUA THỊT CÀ MAU

Cua giết mổ Cà Mau gồm tất cả cua Y, cua yếm vuông, cua xô

 

*

 

1️⃣ Cua Y:Là một số loại cua đạt khoảng tầm 70 % giết mổ trở lên, yếm cua bao gồm hình tam giác, cạnh lòng tam giác nhỏ dại trông hệt như chữ Y.

Cua Y được phân loại phụ thuộc vào trọng lượng mỗi bé nhưng đạt chuẩn phải từ bỏ 250gr/ bé trở lên. 

Cua Y nhất: mỗi bé đạt độ giết cao 90% trở lên, lượng cua này tương đối hiếm.

Xem thêm: Gia vị ướp gà quay - cách làm món gà quay ngon tuyệt đỉnh

Cua Y tứ: khoảng 4 bé 1kg.

Cua Y 3: khoảng tầm 3 nhỏ 1 kg.

Cua Y 5: khoảng chừng 2 con/ kg.

Cua Y 7: 1 bé từ 700gram trở lên 

 

*

Muốn biết cua Y ngon giỏi không, chúng ta lấy ngón tay loại ấn nhẹ vào nốt lắp thêm 3 vào 5 nốt bụng cua ( nằm phía hai bên yếm) ví như thấy cứng không bị nhúng tay là đạt. Còn trường hợp mềm thì chính là cua mới lột ngay sát đây, ko ngon, ít thịt, thịt bị mặn, hay thì không nhiều người buôn bán loại cua này, tín đồ nuôi đã thả lại ao nuôi với đợi đến lúc cua nạp năng lượng thêm khá đầy đủ đạt chuẩn mới bắt lên bán.

 

 

2️⃣ Cua yếm vuông:Là một số loại cua dòng gần đến lúc hình thành gạch, cua nặng khoảng 200g tất cả yếm giống như hình vuông, các loại cua này sẽ không lớn quá 350g vì sau thời điểm lột lên một lần nữa sẽ biến thành cua cái.

 

*

 

Đặc điểm của cua yếm vuông là gạch màu sắc vàng, thơm lớn dễ chịu, không ngán như gạch ốp son "gạch đỏ", đa phần những tín đồ sành cua vẫn kiếm nhiều loại cua yếm vuông này để ăn.

 

Cua yếm vuông đạt yêu thương phẩm không giống hệt như cua Y, cua yếm có màu vàng, dùng ngón tay chiếc ấn vào loại yếm, nếu như cứng là cua cứng, ngon, giết chắc; còn nhúng tay thì không đạt, đề xuất thả lại nuôi thêm nhằm cứng yếm rồi bắt bán hoặc đến nó bự rồi thành cua cái.

 

3️⃣ Cua xô: là những loại cua Y gãy còn một càng, yếm vuông mượt yếm, yếm vuông cứng nhưng lại một càng, cua mẫu ốp một càng, cua Y mềm, cua gạch ốp son gãy một càng.

 

Đặt sở hữu cua giết thịt Cà Mau trên đây

 

CUA GẠCH CÀ MAU

Gồm tất cả cua ốp và cua gạch men son

1️⃣ Cua gạch son:Là một số loại cua yếm vuông sau khoản thời gian lột sẽ biến thành cua cái, trong thời gian này ví như được giao phối vẫn từ từ lộ diện gạch trong khoang bụng, từ ít tới nhiều.

 

*

 

2️⃣ Cua ốp:Trong trường thích hợp cua loại không được giao hợp thì không khi nào lên gạch và sẽ mang cái thương hiệu là "cua dòng ốp" unique thịt vẫn ngon nhưng mà không ngọt bằng cua Y, trọng lượng khoảng 300-500g. 

 

Để phân biệt các loại cua gạch, ta sử dụng ngón tay hay mũi dao để mở khe nối thân khoang bụng và mu cua (phần nằm sau sống lưng cua, để cua nằm ngửa lưng và chắc chắn rằng là cua đã trở nên trói cẩn thận không còn năng lực kẹp), ta đã thấy hai hình tam giác nhỏ dại xíu, ví như là màu sắc cam đầy đặn thì chính là cua gạch son yêu quý phẩm.

 

Còn giả dụ chỉ một bên màu cam còn bên đó còn màu về tối thì cua mới chỉ lên gạch men nửa mặt mu thôi. Trường thích hợp này cua không ngon vị cua chưa cứng thịt, gạch men lên không đầy. Cua gạch thì không rõ ràng yếm cứng yếm mềm, chỉ thân yêu có gạch những hay ít.

 

Đặt tải cua gạch Cà Mau tại đây

 

CUA CỐM CÀ MAU

Cua cốm còn gọi là cua 2 da, đó là loại cua ngon nhất dẫu vậy rất hiếm gặp trên thị trường.

Cua cốm là những nhỏ cua y, cua yếm vuông, cua gạch ốp son sẵn sàng lột xác, bên trên mu cua sẽ mở ra một nhì đốm nhỏ dại thường là color cam, xám.

Cua cốm khi luộc giỏi nướng khi bóc tách vỏ thì sẽ lộ ra lớp mặt trong, giết mổ ngon ngọt, gạch đầy. 

 

 

*

Đặt download cua cốm Cà Mau tại đây

 

Với những thông tin trên, thủy hải sản Phương nam hy vọng để giúp ích cho quý bạn đọc khi chắt lọc Cua đại dương Cà Mau cho gia đình mình