Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Là Gì? Cách Chế Biến, Bảo Thịt Trâu Gác Bếp Là Gì

-

Để có tác dụng thịt trâu khô gác nhà bếp thì xưa chỉ đơn giản và dễ dàng là: xiên vào cùng gác nó lên trạn bếp củi! nhưng lại gần đây, các gia vị đặc trưng của Tây Bắc khiến món nạp năng lượng này phổ biến hơn hết sức nhiều. Sơ qua thìcông thứclàmthịt trâu gác bếp gia truyền như sau


Thịt trâu thô gác bếp

Trâu thô gác bếplà món chỉ phổ biến ở người dân tộc bản địa Thái Đen, với vị ngon đặc biệt, nó đã trở thành món ăn thịnh hành cho các dân tộc thiểu số tây-bắc và nay thì toàn quốc cũng đang nghiện nó – nghiện theo như đúng nghĩa đen. Bản chất của mónthịt gác bếpnày là rất lâu rồi do bất đắc dĩ, bà con dân tộc sấy khô để ăn dần do không có cách bảo vệ thịt lâu ngày (như tủ lạnh hiện nay nay).

Bạn đang xem: Cách làm thịt trâu gác bếp


*
Thịt trâu gác bếp

Trâu gác bếpthịt trâu khôđể thọ ngày nhưng vẫn ăn uống được! áp dụng hơi tinh vi chút tuy vậy thành quả đem đến thì vô cùng viên mãn, ăn uống một lần là nhớ mãi. Đây là đặc sản của tín đồ Tây Bắc, nay các nơi có tác dụng mùi vị na ná nhau.

Cách làm trâu gác bếp

Cách có tác dụng thịt trâu gác bếp thời trước chỉ đơn giản dễ dàng là: xiên vào cùng gác nó lên trạn bếp củi! cơ mà gần đây, những gia vị đặc trưng của Tây Bắc khiến cho món ăn này phổ cập hơn vô cùng nhiều. Sơ qua thìcông thứccách làmthịt trâu gác bếpnhư sau:


*
Cách làm cho trâu gác bếp

Chọn giết thịt trâu tươi

Thịt trâu gác nhà bếp có ngon hay là không đều dựa vào sự kết hợp giữa kinh nghiệm chọn giết mổ trâu, bào chế và các loại gia vị tự nhiên và thoải mái vốn tất cả của núi rừng Tây Bắc. Giết trâu được lựa chọn rất kỹ từ mọi chú trâu rừng được nuôi thả từ nhiên, ăn uống cỏ và sống sinh sống rừng, cần thịt trâu sẽ rất săn chắc, ăn ngọt thịt với giàu dinh dưỡng.

Loại trâu tươi để triển khai gác bếp là: phần giết thăn nạc hoặc giết mông, tuyệt đối hoàn hảo không chứa gân hoặc mỡ. Thái giết trâu theo thớ dọc thành từng miếng tất cả chiều dài khoảng 20 centimet và bề dày khoảng 5 cm, kế tiếp dần lại thịt mang đến mềm.


*
Trâu gác bếp được làm từ bắp với thăn trâu sạch

Tẩm ướp gia vị

Gia vị để trộn tẩm ướp cùng cũng khá được lựa chọn rất kỹ. Toàn bộ các hương liệu gia vị đều được lựa chọn khắt khe với phần trăm vừa bắt buộc gừng, ớt, mắc khén, cho tới những loại gia vị chuyên cần sử dụng khác.

Xem thêm: Top 7 Cách Kho Cá Ba Sa Kho Tộ Không Tanh, Siêu Ngon, Vị Đậm Đà

Nướng ớt khôcho cho đến khi thơm rồi bỏ vào cối cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, tiếp đến trộn đông đảo thành láo lếu hợp hương liệu gia vị hơi sệt.

Đem láo hợp các gia vị vừa làm gần kề lên làm thịt trâu, bỏ thêm một không nhiều muối, đường, mì chính rồi tiến hành trộn rất nhiều các vật liệu với nhau nhằm ướp khoảng 3 tiếng bỏ thịt theo lớp trâu ngấm phần nhiều gia vị.

**Trâu gác bếp chuẩn vị Tây BắcKHÔNGdùng hạt tiêu mà lại thay bởi hạt Mắc khén, phân tử Dổi rừng.

Lưu ý: Mắc khén với Hạt dổi nếu mang lại nhiều sẽ ảnh hưởng đắng:1kgthịt trâu dùng buổi tối đa3 thìa cafeMắc khén thôi.


*
Ướp gia vị trâu gác bếp

Gác bếp sấy khô

Sấy khôlà bước đặc trưng nhất, quyết định sự thành bại của móntrâu gác bếpnày. Để trâu thô ngon thì cần đặc biệt xem xét khi gác bếp. Đây là giải pháp làm tổng thích hợp từ một số nơi của người dân tộc bản địa thiểu số Tây Bắc, thêm vớikinh nghiệmtừ chúng tôi:

Dải trâu tẩm liệm lên dàn tre hoặc cây mần ứa (cây nướng dồi chó)Nên nhằm trâu miếng để nằm, tránh việc treo dọc (bị thô nước)Khoảng giải pháp vừa đề nghị tầm60-70cm, ngay sát bị khô, xa thì lâu.Dảilá chuối tươilên trên để ủ độ nóng, cho ítngải cứuvào giữa.Gỗ đốt lấy than hoa là gỗ to, kiên cố luônâm ỉ cháytạo khói đều
Tuyệt đốikhôngđể lên ngọn lửa, chỉ sấy bằng than hoa thôi!Liên tục khám nghiệm độ nóng, lật miếng trâu nếu thấy thô mặt
Thời gian trung bình có tác dụng thương phẩm tự 9-12 tiếng
Bước cuối: bỏ thịt đã sấy thô vào trõ hấp giải pháp thủy (cho chín đều)
*
Sấy khô thịt trâu

Để tạo thành khói nhà bếp đều, phải để than huê hồng vừa yêu cầu (không nên gồm gió) cùng quan trọng: sử dụng câyngải cứu(cả thân với lá) ủ lên ở trên than hoa. Vừa tạo thành khói nhiều, vừa thêm vị ngải cứu vãn thơm nhẹ vào miếng trâu khô – tuyệt kỹ làm nêntuyệt tác độ ẩm thựcnày!

Chuẩn phương pháp làm của người dân thái lan Đen là: giết sau tẩm ướp sẽ đem điphơi nắngcho héo, lúc miếng thịt co lại mới bắt đầu đem gác nhà bếp ủ khói. Cũng tùy mùa, thường bà bé làm trâu gác nhà bếp vào mùa nắng, để mùa mưa tất cả cái mà ăn uống (mùa mưa không đi săn bắt được). Thời nay làm trâu khô thương phẩm, ta làm lơ bước phơi nắng nóng này cho nhanh để có hàng bán