Hướng Dẫn Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 2023: Ý Nghĩa, Cách Sắp Xếp Đúng

-
(VTC News) -

Mỗi các loại quả lúc bày trên ban thờ đa số có ý nghĩa sâu sắc riêng, bởi vì vậy các gia đình cần đọc và nắm rõ cách bày mâm ngũ quả nhằm gửi gắm cầu nguyện của chính bản thân mình trong năm mới.

Bạn đang xem: Cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết


Mỗi dịp Tết mang đến xuân sang, bên cạnh bánh chưng, hoa đào, thì mâm ngũ trái là thứ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình bạn Việt.

Việc chọn lựa 5 một số loại quả bày lên mâm ngũ trái tùy thuộc vào ý niệm văn hóa tương tự như đặc trưng về sản vật của các vùng miền. Mỗi nhiều loại quả có ý nghĩa sâu sắc riêng, bộc lộ qua hình dáng, hương thơm vị, màu sắc hay thậm chí là cả bí quyết đọc tên. 

Cách bày mâm ngũ quả sinh hoạt 3 miền

Miền Bắc: Bày mâm ngũ trái theo ngũ hành

Mâm ngũ trái của miền bắc bộ được bày theo thuyết tử vi ngũ hành của văn hóa phương Đông, mang chân thành và ý nghĩa vạn thiết bị dung hòa thuộc trời đất, cho nên được phối theo 5 màu đại diện thay mặt cho từng yếu tố: Kim-trắng, Mộc-xanh, Thủy-đen, Hỏa-đỏ, Thổ-vàng.

Mâm ngũ quả khu vực miền bắc thường có những loại quả: Hồng, quýt, táo, chuối, bưởi.Cách bày mâm ngũ quả ngày Tế làm việc miền Bắc: Bày theo thuyết ngũ hành.

Cách trình diễn truyền thống thường xuyên là: Nải chuối đặt tại giữa đỡ lấy những loại quả khác, chính giữa thường là bòng hoặc phật thủ vàng, bao bọc điểm xuyết xen kẽ những loại khác nhau.

Cách tô điểm mâm ngũ trái miền Trung: gồm gì thờ nấy

Miền Trung nắng nóng gió khu đất đai cằn cỗi, ít trái cây hơn nên fan dân tại đây cũng không thật câu nệ về câu hỏi phải chọn gì mang lại mâm ngũ quả, chủ yếu là bao gồm gì bái nấy, chân tình dâng kính gia tiên là được. Cũng chính vì như thế cho nên mâm ngũ quả của mỗi nhà một khác, miễn là các loại trái còn tươi ngon.

Các loại quả thường trông thấy nhất là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…Cách tô điểm mâm ngũ quả ngày đầu năm ở khu vực miền trung là sự giao thoa giữa hai miền Nam, Bắc.

Ngày nay, khi unique cuộc sống đã có được cải thiện, trái cây càng ngày càng đa dạng, người khu vực miền trung cũng bày nhiều nhiều loại trên mâm ngũ quả hơn.

Cách tô điểm mâm ngũ quả miền Nam: ước vừa đủ xài

Người khu vực miền nam bày mâm ngũ quả theo ước muốn “Cầu sung trọn vẹn xài”, cầu mong một năm mới đầy đủ đầy, sung túc, khớp ứng với 5 các loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Không tính ra, một số trong những nhà còn tồn tại thêm trái thơm (dứa) với ước muốn con con cháu đầy nhà cùng một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn mắn.

Mâm ngũ quả miền nam giản dị, dân gian và hóm hỉnh. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi công ty mỗi cảnh” nhưng người nào cũng chỉ đề nghị “đủ xài” mà thôi.Cách bày mâm ngũ quả ngày tết của người khu vực miền nam thể hiện ước muốn "Cầu sung hoàn toản xài".

Cách bày mâm ngũ quả sinh sống miền Nam: Thường bước đầu với đầy đủ quả béo như mãng cầu, đu đủ, dừa để trước để đưa thế. Tiếp đến, các quả nhỏ tuổi được bày lên trên, thu xếp hợp lý để có hình dạng như ngọn tháp. Ko kể ra, có thể đặt cặp dưa hấu ở 2 bên sau thời điểm đã kết thúc mâm quả.

Khác với khu vực miền bắc hay bày cam quýt, người miền nam bộ lại kị kỵ vày nghĩ rằng “quýt làm cam chịu”. Ngoài ra họ còn kiêng các loại chuối (chúi nhủi, làm ăn uống không phất lên nổi), lê (lê lết, đổ bể, thất bại).

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng của mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ trái có bắt đầu từ đạo Phật, được nhắc đến trong ghê Vu lan bể (Ullambana Sutra) cùng với hình ảnh "trái cây năm màu". 5 màu tượng trưng đến "ngũ thiện căn" theo ý niệm nhà Phật, gồm: Tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt).

Theo ý niệm của bạn phương Đông, ngũ quả được biểu hiện cho 5 hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, 5 nhân tố cấu thành phải vũ trụ. Bên cạnh ra, mâm ngũ trái còn mang ý nghĩa sâu sắc an khang, thịnh vượng, góp cho năm mới được suôn sẻ, may mắn.

Mâm ngũ quả có 5 loại quả khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một mong nguyện của gia công ty thông qua tên gọi và color của loại quả đó. Không mọi thế, "ngũ" còn bộc lộ ước muốn của bạn Việt dành được ngũ phúc lâm môn: Phú (giàu), quý (sang), lâu (sống lâu), khang (mạnh khỏe) với ninh (bình an).

Tại sao lại là 5 các loại quả mà không phải là con số nào khác? Trong văn hóa phương Đông, các quy luật thoải mái và tự nhiên được đính với chữ "ngũ" như ngũ hành, ngũ cốc, ngũ quan, ngũ vị, ngũ tạng... Số 5 tượng trưng cho việc sống, sự đầy đủ và 5 một số loại quả cũng ứng cùng với thuyết ngũ hành.

Việc bày mâm ngũ trái ngày tết mang ý nghĩa bày tỏ tấm lòng tôn kính với các bậc tổ tiên, biểu hiện đạo lý uống nước ghi nhớ nguồn. Quả cũng thay thế cho thành quả lao đụng cả năm của nhỏ cháu dâng lên những bậc bề trên.Ý nghĩa quan trọng của mâm ngũ trái ngày Tết.

Ý nghĩa của một vài loại quả trong mâm ngũ quả

Mỗi các loại quả bày trên mâm ngũ quả mọi chuyển tải một thông điệp.

Chuối xanh: màu xanh tượng trưng mang đến hành Mộc, mang ý nghĩa như bàn tay ngửa để bịt chở đem về sự bình an, sung túc, đùm quấn và thêm kết.

Quả phật thủ: Phật thủ tất cả hình dạng đặc biệt quan trọng tựa như các bàn tay của Phật, đậy chở, bảo vệ cho gia đình. Phật thủ hay được đặt tại trung tâm, nơi tối đa trong mâm ngũ quả. Táo: tức là phú quý.

Quýt/quất: Theo âm Hán của từ bỏ “quất” tương tự âm của trường đoản cú “cát”. Bày quất bên trên mâm ngũ quả chân thành và ý nghĩa mang lại sung túc, ăn nên có tác dụng ra, dồi dào sức sống.

Bưởi: Được để trên nải chuối xanh, tượng trưng cho phúc lộc với mong muốn an khang, thịnh vượng.

Dưa hấu: dưa hấu với vỏ xanh và ruột đỏ sẽ mang về sự may mắn. Trái căng tròn mọng nước, ngọt thanh thay thế sự phong lưu và căng tràn sức sống. Dưa đỏ ruột vàng cũng rất được lựa chọn nhiều vì chưng màu vàng cũng chính là màu may mắn.

Xem thêm: Top 5 cách chế biến gà ác h nấu gà ác ngon bổ, tốt sinh lực cho các quý ông

Đu đủ: hệt như tên điện thoại tư vấn của nó, bác bỏ đu đủ trong ngày Tết, người việt nam mang theo mong muốn được sự đầy đủ, sung túc trong cuộc sống đời thường không hầu hết trong kinh tế mà còn cả tình cảm.

Xoài: Người khu vực miền nam phát âm là “xài”, ý mong cầu hy vọng cho vấn đề tiêu xài rất đầy đủ thốn, cuộc sinh sống sung túc.

Dừa: Người miền nam bộ phát âm là “vừa”, ý hy vọng cầu mong muốn sự vừa đủ, không bí thiếu cùng viên mãn vào cuộc sống.

Sung: bạn ta chọn sung để biểu trưng cho sự sung mãn không phần nhiều về tình cảm, sức khỏe mà về cả chi phí bạc, như cái thương hiệu vốn tất cả của nó.

Thơm (miền Nam call là khóm): Với dáng như rồng (thân tất cả vảy như vảy rồng), trái này mang ý nghĩa sâu sắc giàu có, may mắn và thịnh vượng.

Thanh long: Mang ý nghĩa sâu sắc rồng mây hội tụ, tượng trưng cho việc cát tường, thịnh vượng.

Nho: trong phong thủy, nho tượng trưng cho sự làm nên phong phú của cải vật chất. Nho cũng đại diện thay mặt cho sự thành công. Đôi khi, nho cũng được sử dụng như thể công cụ tử vi phong thủy cho việc hóa hung thành cát, trở nên vận hạn rủi ro thành may mắn.

Mâm ngũ trái là thứ cúng không thể không có trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên trong dịp Tết. Mặc dù nhiên, từng vùng miền đều giải pháp bày trí mâm ngũ quả không giống nhau tùy theo phong tục, văn hoá. bm.edu.vn sẽ hướng dẫn chúng ta cách bày mâm ngũ trái của ba miền Bắc, Trung, Nam.Từ “ngũ” vào mâm ngũ quả có nghĩa là 5. Mâm ngũ quả là mâm bày 5 ngũ trái ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Năm hành này ứng cùng với 5 màu sắc trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Mâm ngũ quả có ý cầu muốn những điều giỏi đẹp, thuận buồm xuôi gió cho năm mới nói chung.


Dù biện pháp bày mâm ngũ quả có khác nhau theo từng vùng miền, nhưng mà nải chuối xanh là loại quả thường được sử dụng. Màu xanh của của nải chuối thay mặt cho hành Mộc trong ngũ hành. Mẫu mã nải chuối xoè ra như bàn tay có ý đùm bọc, ấm no và lắp kết. Vì vậy mà lúc bày mâm ngũ quả, tín đồ ta thường để nải chuối nâng đỡ những quả khác.


Ngoài ra, quả bòng màu tiến thưởng được đặt ở giữa nải chuối ứng cùng với hành Thổ. Quả này sở hữu ý ước phúc cầu lộc. Tuy nhiên, quả bưởi còn rất có thể thay bởi lựu chín vàng hoặc trái phật thủ.Dù đều đào bới những lời nguyện cầu tốt đẹp cho năm mới nhưng biện pháp bày mâm ngũ quả của mỗi miền lại có những nét khác biệt.


Mâm ngũ quả của người miền bắc gồm chuối, bòng (phật thủ), đào, hồng, cam, quất, táo, lựu… trong đó, mỗi nhiều loại quả hầu hết mang ý nghĩa riêng. Nải chuối xuất xắc quả phật thủ biểu trưng cho sự che chở của trời, Phật. Bòng hoặc cam với ý ước phúc lộc trong thời điểm mới, là hình tượng của sự trọn vẹn. Quả quất và apple thể hiện sự sung túc, phú quý. Mong xin sự thăng tiến cùng thành giành được gửi gắm vào đào, hồng. Bên cạnh đó, fan ta còn cầu hy vọng cho mái ấm gia đình sum vầy, đông đảo qua quả lựu.


Theo truyền thống, bí quyết bày mâm ngũ quả miền bắc bộ thường để nải chuối ở đoạn dưới cùng. Bòng hoặc phật thủ tất cả màu kim cương nổi bật bỏ lên giữa nải chuối. Những loại quả khác tất cả kích thước nhỏ tuổi hơn được bày khôn khéo ở xung quanh làm sao để cho hợp lý. Đây là cách thu xếp hài hòa, đẹp mắt dựa trên tay nghề phong thuỷ. Bởi vì lẽ, phong thuỷ vào vai trò vô cùng đặc trưng trong đời sống niềm tin người phương Đông.


*

Mâm ngũ quả ở khu vực miền trung rất nhiều dạng, bí quyết bày trí cũng đơn giản hơn. Đó là các loại đúng thật chuối, bưởi, mãng cầu, dứa, xoài, sung, dưa hấu, nho, táo, cam...


Người miền Tung tất cả cách bày mâm ngũ quả theo bề ngoài tương từ bỏ như miền Bắc. Trái nặng và to đặt tại dưới cùng làm cho bệ đỡ phần lớn quả bé dại hơn. Kế tiếp là đông đảo quả nhỏ tuổi chèn xen kẹt xung quanh để lấp chỗ trống. Đặc biệt, nhiều gia đình miền Trung còn cần sử dụng hoa cúc đá quý để trang trí thêm cho mâm ngũ quả.


Không giống miền bắc bộ và miền Trung, mâm ngũ quả miền nam không cần sử dụng chuối, cam giỏi quýt. Mâm ngũ trái của khu vực miền nam chịu tác động bởi những cách đọc, quan niệm tên gọi. Chẳng hạn, người khu vực miền nam cho rằng từ “chuối” phân phát âm tương đương “chúi”. Điều này dẫn đến liên quan không ngẩng đầu lên được, câu hỏi làm ăn không suôn sẻ. Tương tự, cam và quýt dễ cửa hàng đến câu “quýt làm cam chịu”. Họ đến rằng đó là điều ko hay. 


Vì vậy, những loại quả trên mâm ngũ quả thường mang tên gọi mang đến điềm lành. Đó là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung… Nếu gọi lái lại vẫn giống câu “Cầu hoàn toản xài sung”. Điều này thể hiện mong muốn ước về việc sung túc, đủ đầy mang lại năm mới.


Cách bày mâm ngũ quả miền nam bộ khá solo giản. Mọi trái cây to như mãng cầu, đu đủ, dừa được bỏ lên trên trước làm núm đỡ. Hầu hết quả nhỏ hơn được sắp xếp hợp lý trên hoặc xung quanh sao để cho ra hình tháp. Sát bên đó, người miền nam còn sử dụng thêm một cặp dưa hấu ở hai bên mâm. Dưa đỏ xanh vỏ đỏ lòng biểu trưng cho sự may mắn, đi theo cặp. Một số gia đình còn dán chữ “Phúc” và “Lộc” trên cặp dưa hấu. Họ ý niệm rằng vấn đề này sẽ đưa về nhiều phúc lộc cho gia đình mình.


Thông thường, mâm ngũ trái vào thời điểm Tết đoàn viên hay có cách gọi khác là Tết trung thu thông thường có những các loại trái cây như: trái hồng tượng trưng cho việc no đủ, nải chuối chín quà như hình bàn tay hứng đem tài lộc, quả na với ý nghĩa sinh sôi, quả lựu red color mang thông điệp như mong muốn và quả bưởi như một phương pháp cầu điềm lành của gia chủ.


Bên cạnh các loại trái cây kể trên, chúng ta cũng có thể biến tấu thêm một vài các loại trái cây khác để mâm ngũ quả vào trong ngày Tết trung thu thêm ưa nhìn bạn nhé!


Tùy theo mỗi gia đình, bí quyết sáng sáng tạo, gu thẩm mỹ mà có những cách bày trí mâm ngũ quả không giống nhau. Mặc dù nhiên, nhìn tổng thể bạn cần tuân hành một vài ba nguyên tắc:


- đề nghị xếp các loại hoa quả cứng với to nhằm phía dưới. Tiếp nối mới tiếp tục đặt những loại quả nhỏ và mềm phía trên. 


- các loại trái có dáng vẻ khác nhau và không phải loại quả nào cũng có mặt phẳng đứng được. Bởi vì đó, khi áp dụng những cách bày mâm ngũ quả vào trong ngày Tết trung thu hay các dịp khác, bạn cũng có thể sử dụng băng bám để thắt chặt và cố định các các loại quả, tránh vấn đề hợp trái rơi xuống đất.


- Để mâm ngũ trái vào thời gian Tết đoàn viên thêm phần ưa nhìn và sinh động, bạn nên cắt tỉa thành các loại hoa, con vật ngộ nghĩnh. Trường hợp khéo tay hơn, bạn cũng có thể tạo hình phương diện trăng, ông sao để phù hợp hơn với nhà đề các bạn nhé! - Một lưu ý khác lúc chọn các cách bày mâm ngũ trái vào lúc Trung thu cho bạn chính là phải lựa chọn trái cây thế nào cho có đầy đủ quả xanh và quả chín để cân xứng với quan niệm âm khí và dương khí hòa hợp, vũ trụ cân nặng bằng.


Ngoài ra, bạn cũng có thể bày thêm đèn lồng, trà, bánh bên cạnh mâm ngũ quả để sở hữu thêm bầu không khí ngày tết trung thu. 


Vào ngày giỗ để tưởng nhớ ông bà hay những người đã qua đời thì cũng chẳng thể nào thiếu mâm ngũ trái được. Cùng với phong tục tập tiệm của nước ta, ngày giỗ bạn đã tạ thế được chia thành các loại: giỗ 49 ngày, giỗ 100 ngày, giỗ đầu (giỗ tè Tường) tức giỗ tròn một năm người mất ra đi, giỗ hết tang (giỗ Đại Tường) tức ngày đánh dấu sự chấm dứt của tang kỳ sau 2 năm người mất ra đi, ngày giỗ thường xuyên tức những ngày giỗ từ năm thứ 3 trở đi.


Cách bày mâm ngũ quả vào những ngày giỗ này không có sự khác biệt quá nhiều. Bạn cũng có thể lựa chọn những loại trái cây theo sở thích lúc sinh chi phí của fan đã khuất. Mâm ngũ quả vào trong ngày giỗ cũng có thể chọn nhiều loại trái cây không giống nhau như dưa hấu, quýt, thanh long, nho, táo, xoài, trái na, dứa,...


Một lưu giữ ý cho mình khi bày mâm ngũ quả vào trong ngày giỗ chính là mâm ngũ quả cần được sắp xếp gọn gàng gàng, giảm bớt làm rơi trái cây trong quá trình cúng vì câu hỏi này được nhiều người xem như không tôn trọng fan đã khuất và có thể dẫn đến điềm gỡ.


Khi chọn trái cây bày mâm ngũ quả, gồm một vài chú ý bạn đề nghị nhớ. đầu tiên là xem xét khi lựa chọn chuối. Chúng ta nên lựa nải chuối còn xanh để chuối không bị chín quá sớm trong mùa Tết. Dáng chuối cần phải hơi cong lên, cả nải khoảng tầm hơn mười tư quả. Các loại trái khác thì nên chú trọng vào độ tươi mới. Nên chọn quả còn nguyên cuống, không xẩy ra thâm, dập.


Vì mâm ngũ quả dùng để làm cúng bàn thờ, phải bạn không nên rửa nhằm tránh làm cho quả mau hư. Chỉ việc dùng khăn khô lau sạch mát rồi bày lên mâm một giải pháp khéo léo. Kề bên các các loại quả truyền thống, thì thanh long, na… cũng rất có thể được dùng. Giải pháp bày mâm ngũ trái không duy nhất thiết bắt buộc là 5 một số loại quà cơ mà rất đa dạng mẫu mã về hình thức. Bạn có thể khéo léo bày trí cho ưa nhìn và vừa đủ mà không ngại làm mất đi chân thành và ý nghĩa mâm ngũ quả.


Dù từng miền có các phương pháp bày mâm ngũ quả khác nhau, cơ mà đều hướng đến một ý nghĩa. Đó là cầu hy vọng cho 1 năm mới bình an, no đủ và thật tốt đẹp. Hy vọng những tin tức trong bài bác sẽ hữu ích so với bạn.