Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Và Đơn Giản, Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

-
(VTC News) -

Mỗi một số loại quả lúc bày bên trên ban thờ đa số có ý nghĩa sâu sắc riêng, vì chưng vậy các gia đình cần gọi và nắm vững cách bày mâm ngũ quả nhằm gửi gắm mong nguyện của bản thân mình trong năm mới.

Bạn đang xem: Cách bày mâm ngũ quả ngày tết


Mỗi thời điểm Tết mang đến xuân sang, lân cận bánh chưng, hoa đào, thì mâm ngũ trái là thứ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình fan Việt.

Việc lựa chọn 5 một số loại quả bày lên mâm ngũ trái tùy ở trong vào quan niệm văn hóa cũng giống như đặc trưng về sản vật của những vùng miền. Mỗi các loại quả có chân thành và ý nghĩa riêng, biểu đạt qua hình dáng, mùi hương vị, color hay thậm chí là là cả biện pháp đọc tên. 

Cách bày mâm ngũ quả nghỉ ngơi 3 miền

Miền Bắc: Bày mâm ngũ quả theo ngũ hành

Mâm ngũ quả của khu vực miền bắc được bày theo thuyết năm giới của văn hóa truyền thống phương Đông, mang chân thành và ý nghĩa vạn đồ dùng dung hòa cùng trời đất, cho nên vì vậy được phối theo 5 màu đại diện thay mặt cho từng yếu đuối tố: Kim-trắng, Mộc-xanh, Thủy-đen, Hỏa-đỏ, Thổ-vàng.

Mâm ngũ quả khu vực miền bắc thường có những loại quả: Hồng, quýt, táo, chuối, bưởi.Cách bày mâm ngũ quả ngày Tế làm việc miền Bắc: Bày theo thuyết ngũ hành.

Cách trình bày truyền thống hay là: Nải chuối đặt ở giữa đỡ lấy những loại trái khác, trọng điểm thường là bưởi hoặc phật thủ vàng, xung quanh điểm xuyết xen kẽ các loại không giống nhau.

Cách tô điểm mâm ngũ trái miền Trung: gồm gì bái nấy

Miền Trung nắng và nóng gió khu đất đai cằn cỗi, ít củ quả hơn nên người dân tại đây cũng không quá câu nệ về việc phải chọn gì mang đến mâm ngũ quả, đa phần là gồm gì bái nấy, tình thật dâng kính gia tiên là được. Cũng chính vì như vậy nên mâm ngũ quả của mỗi nhà một khác, miễn là các loại quả còn tươi ngon.

Các các loại quả thường bắt gặp nhất là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…Cách trang trí mâm ngũ trái ngày đầu năm mới ở miền trung là sự giao thoa giữa hai miền Nam, Bắc.

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống đã làm được cải thiện, trái cây ngày càng đa dạng, người miền trung bộ cũng bày nhiều các loại trên mâm ngũ quả hơn.

Cách tô điểm mâm ngũ quả miền Nam: mong vừa đầy đủ xài

Người khu vực miền nam bày mâm ngũ trái theo mong muốn “Cầu sung trọn vẹn xài”, cầu mong 1 năm mới đủ đầy, sung túc, tương xứng với 5 nhiều loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Bên cạnh ra, một số nhà còn tồn tại thêm trái thơm (dứa) với mong muốn con con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn mắn.

Mâm ngũ quả khu vực miền nam giản dị, dân gian và hóm hỉnh. “Mỗi cây từng hoa, mỗi công ty mỗi cảnh” nhưng ai cũng chỉ đề nghị “đủ xài” nhưng thôi.Cách bày mâm ngũ trái ngày đầu năm của người khu vực miền nam thể hiện ước muốn "Cầu sung toàn diện xài".

Cách bày mâm ngũ quả làm việc miền Nam: Thường bắt đầu với đông đảo quả bự như mãng cầu, đu đủ, dừa để trước để lấy thế. Tiếp đến, các quả nhỏ dại được bày lên trên, bố trí hợp lý để sở hữu hình dạng như ngọn tháp. Ko kể ra, hoàn toàn có thể đặt cặp dưa hấu ở cả 2 bên sau khi đã ngừng mâm quả.

Khác với miền bắc hay bày cam quýt, người miền nam lại kiêng kỵ bởi vì nghĩ rằng “quýt có tác dụng cam chịu”. Trong khi họ còn kiêng những loại chuối (chúi nhủi, làm ăn uống không phất lên nổi), lê (lê lết, đổ bể, thất bại).

Ý nghĩa đặc trưng của mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả có bắt đầu từ đạo Phật, được nhắc đến trong khiếp Vu lan bồn (Ullambana Sutra) với hình hình ảnh "trái cây năm màu". 5 màu sắc tượng trưng mang lại "ngũ thiện căn" theo quan niệm nhà Phật, gồm: Tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm ko loạn), huệ căn (sáng suốt).

Theo quan niệm của bạn phương Đông, ngũ quả được biểu thị cho 5 hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, 5 yếu tố cấu thành buộc phải vũ trụ. Ngoài ra, mâm ngũ trái còn mang ý nghĩa an khang, thịnh vượng, góp cho năm mới được suôn sẻ, may mắn.

Mâm ngũ quả có 5 một số loại quả không giống nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia nhà thông qua tên gọi và màu sắc của nhiều loại quả đó. Không đều thế, "ngũ" còn diễn tả ước muốn của tín đồ Việt đã có được ngũ phúc lâm môn: Phú (giàu), quý (sang), lâu (sống lâu), khang (mạnh khỏe) với ninh (bình an).

Tại sao lại là 5 nhiều loại quả mà chưa hẳn là con số nào khác? Trong văn hóa truyền thống phương Đông, các quy luật tự nhiên và thoải mái được đính thêm với chữ "ngũ" như ngũ hành, ngũ cốc, ngũ quan, ngũ vị, ngũ tạng... Số 5 tượng trưng cho sự sống, sự khá đầy đủ và 5 loại quả cũng ứng cùng với thuyết ngũ hành.

Việc bày mâm ngũ trái ngày đầu năm mang ý nghĩa bày tỏ tấm lòng thành kính với các bậc tổ tiên, biểu lộ đạo lý uống nước nhớ nguồn. Trái cũng thay mặt cho thành quả lao hễ cả năm của nhỏ cháu dâng lên những bậc bề trên.Ý nghĩa đặc trưng của mâm ngũ quả ngày Tết.

Xem thêm: Cách làm tai heo chua ngọt, tai heo chua ngọt, trắng giòn

Ý nghĩa của một trong những loại quả trong mâm ngũ quả

Mỗi nhiều loại quả bày bên trên mâm ngũ quả đầy đủ chuyển mua một thông điệp.

Chuối xanh: blue color tượng trưng mang đến hành Mộc, mang chân thành và ý nghĩa như bàn tay ngửa để bít chở đem lại sự bình an, sung túc, đùm quấn và đính kết.

Quả phật thủ: Phật thủ gồm hình dạng đặc trưng tựa giống như các bàn tay của Phật, che chở, bảo đảm an toàn cho gia đình. Phật thủ thường được đặt tại trung tâm, nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Táo: tức là phú quý.

Quýt/quất: Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”. Bày quất bên trên mâm ngũ quả ý nghĩa mang lại sung túc, ăn nên làm ra, đầy đủ sức sống.

Bưởi: Được ném lên nải chuối xanh, tượng trưng cho phúc lộc với mong muốn an khang, thịnh vượng.

Dưa hấu: dưa đỏ với vỏ xanh cùng ruột đỏ sẽ mang lại sự may mắn. Quả căng tròn mọng nước, ngọt thanh thay mặt sự ấm no và căng mịn sức sống. Dưa đỏ ruột vàng cũng được lựa chọn nhiều do màu vàng cũng chính là màu may mắn.

Đu đủ: giống hệt như tên gọi của nó, chưng đu đủ trong thời gian ngày Tết, người việt nam mang theo mong muốn được sự đầy đủ, sum vầy trong cuộc sống thường ngày không đa số trong tài chính mà còn cả tình cảm.

Xoài: Người miền nam phát âm là “xài”, ý mong mỏi cầu mong cho việc tiêu xài không hề thiếu thốn, cuộc sinh sống sung túc.

Dừa: Người khu vực miền nam phát âm là “vừa”, ý hy vọng cầu ý muốn sự vừa đủ, không túng thiếu cùng viên mãn trong cuộc sống.

Sung: bạn ta chọn sung để biểu trưng cho việc sung mãn không hồ hết về tình cảm, sức mạnh mà về cả tiền bạc, như cái brand name vốn gồm của nó.

Thơm (miền Nam call là khóm): Với dáng vẻ như dragon (thân có vảy như vảy rồng), quả này mang ý nghĩa sâu sắc giàu có, như ý và thịnh vượng.

Thanh long: Mang ý nghĩa sâu sắc rồng mây hội tụ, tượng trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

Nho: trong phong thủy, nho tượng trưng mang lại sự tạo ra sự phong phú của cải thứ chất. Nho cũng thay mặt đại diện cho sự thành công. Đôi khi, nho cũng khá được sử dụng như là công cụ tử vi cho câu hỏi hóa hung thành cát, trở thành vận hạn rủi ro thành may mắn.

Mâm ngũ trái của ngày Tết là một hình hình ảnh vô cùng quan trọng vì nó thể hiện lấy được lòng thành kính đối với tổ tiên và đạo lý uống nước lưu giữ nguồn, chưa nói đến là một mâm ngũ quả đẹp cũng mô tả sự khéo léo, gọn gàng của gia chủ. Vậy để có một mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt thì rất cần được trang trí cùng bày biện ra sao để vừa nhanh, vừa đối chọi giản, dễ làm? dưới đây sẽ là các hình hình ảnh các mẫu mâm ngũ trái gợi ý cho bạn nhé!

Mâm ngũ trái Ngày đầu năm theo vùng miền

- Mâm ngũ quả ngày tết của khu vực miền bắc thường bao gồm có: Chuối, dưa đỏ (màu xanh); Bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); Hồng, ớt hoặc táo bị cắn tây (màu đỏ); Đào hoặc lê (màu trắng); Mận hoặc nho (màu đen). Các loại trái được bày trên mâm ngũ quả hầu hết có ý nghĩa sâu sắc riêng:

-Chuối: bộc lộ sự bịt trở của trời đất đến con bạn và mong gia đình luôn sum vầy, váy đầm ấm, quây quần bên nhau

-Cam, quýt, quất, hồng: diễn đạt sự may mắn

-Quả lê, đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt

-Quả sung: mong muốn sự sung túc, no ấm

-Một số phương pháp bày mâm ngũ trái ngày Tết rất đẹp của miền Bắc:

*
*

- Mâm ngũ trái ngày đầu năm mới của miền Nam: thường bày mâm ngũ quả ngày đầu năm theo quan liêu niệm: ” Cầu- Sung- Dừa- Đủ- Xài” với ý muốn ước cuộc sống đời thường luôn đầy đủ, sung túc, bé cháu đầy đàn. Mặc dù nhiên, người miền nam thường tránh kỵ một số trong những loại trái ko bày bên trên mâm cúng do tên thường gọi của chúng như:

-Chuối: đọc tương tự “chúi” làm ăn uống không lên được

-Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn uống thất bại

-Quýt, cam: Quýt làm cho cam chịu

*
*

- Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới của miền Trung: gồm cách trình bày mâm ngũ trái ngày đầu năm rất đối chọi giản, bình dị; không kiêng né cam quýt như người miền nam bộ và cũng ko câu lệ tử vi ngũ hành như fan miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện tại phần làm sao tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Mâm ngũ quả trên bàn thờ chỉ việc tươi ngon, bắt mắt thể hiện lòng thành của con cháu dơ lên tổ tiên.

*
*

Hướng dẫn trang trí mâm ngũ quả

Các chúng ta mang tất cả mọi thứ mang đi rửa sạch nhằm ráo nước rồi bắt đầu mang bày trên mâm.

- bước 1: Nếu các bạn khéo léo tự khắc được chữ “Vạn sự – Như ý” lên quả dưa hấu thì có tác dụng còn không thì chỉ việc để nguyên trái dưa rồi buộc nơ vào cuống của quả dưa là cũng tương đối đẹp rồi. Để trái dưa đứng được như vào hình thì chúng ta cắt một chút ở vị trí đuôi của trái dưa đi sản xuất thành phương diện phẳng để ném lên đĩa. Đặt 2 trái dưa hấu cân nặng ở phía 2 bên và một cái mâm nghỉ ngơi giữa.

- cách 2: tiếp theo xếp 3 mẫu cốc vào thân mâm. Đặt quả dứa lên miệng cốc trọng điểm và 2 trái xoài ở cả 2 bên.

- cách 3: Quả bòng được đặt ở giữa trước 3 cốc, thường xuyên xếp các loại hoa quả như cam, táo, lê bao bọc mâm để cố định 3 mẫu cốc.

- bước 4: Tầng thứ hai bạn xếp thêm mấy trái cam cùng đặt chùm nho lên trên quả bưởi

- cách 5: trang trí mâm ngũ quả rất đẹp hơn bằng phương pháp cắm vài hoa lá cúc vào các chỗ trống nhìn sẽ bắt mắt và đầy đặn hơn.

- cách 6: Để mâm ngũ quả xinh sắn hơn bạn cũng có thể chăng đèn nhấp nháy bao phủ nhé.

*

Với hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày đầu năm đẹp cùng nhanh, dễ dàng này, mình muốn là để giúp ích được cho các bạn trong dịp tết sắp tới tới. Chúc các bạn thành công!